Đoàn xe tải tự lái Mercedes-Benz bắt đầu chuyến hành trình mới đến Hà Lan

Theo thông tin từ các trang tin tức ô tô, mẫu xe tải tự lái Mercedes -Benz đã được thử nghiệm trên nhiều tuyến đường tại Đức từ nhiều tháng trước.

doan-xe-tai-tu-lai-mercedes-benz-bat-dau-chuyen-hanh-trinh-moi-den-ha-lan

Đoàn xe tải tự lái Mercedes trên chuyến hành trình đến Hà Lan

Theo thông tin từ các trang tin tức ô tô, mẫu xe tải tự lái Mercedes -Benz đã được thử nghiệm trên nhiều tuyến đường tại Đức từ nhiều tháng trước. Tuy nhiên, chi nhánh Stuttgart của hãng đã quyết định đưa công nghệ này lên một tầm cao mới. Theo đó, ngày 4/4, 3 chiếc xe tải tự lái sẽ thực hiện chuyến hành trình từ trụ sở chính ở Stugttgart, Đức đến Hà Lan. Cuộc thử nghiệm này là một phận của dự án “European Truck Platooning Challenge of 2016” được Liên minh châu Âu khởi xướng.

Cả 3 mẫu xe ô tô mới đều sử dụng đầu kéo Mercedes-Benz Actros bổ sung thêm công nghệ “Highway Pilot Connect”. Chiếc xe tải dẫn đầu được trang bị loạt công nghệ cảm biến laser, camera và ra-đa quét phía trước cho phép xe tự vận hành. Hai xe phía sau kết nối với chiếc dẫn đầu bằng công nghệ V2V (Vehicle-to-vehicle) nhờ Wi-Fi, cho phép 2 xe tự lái mà không cần thiết bị quét đường phía trước.

Mercedes giải thích rằng, đi theo đoàn sẽ giúp tiết kiệm 10% nhiên liệu do giảm lực cản gió và cắt giảm phát thải khí CO2. Bên cạnh đó, xe tự lái đi theo đoàn sẽ đảm bảo an toàn giao thông trên đường cao tốc, do giảm nguy cơ va chạm từ phía sau. Khi chế độ Highway Pilot Connect được mở, các tín hiệu thông báo chướng ngại vật phía trước từ chiếc dẫn đầu được truyền tới hai chiếc theo sau chỉ trong 0.1s, nhanh hơn thời gian phản ứng của con người 1,4 giây. Tuy nhiên, các tài xế được cảnh báo phải luôn cảnh giác cao độ ngay cả khi thiết bị kết nối này đang hoạt động

Dự kiến, đoàn xe tải tự lái của Mercedes-Bez sẽ đến Rotterdam, Hà Lan vào ngày 6/04.

Nguồn: www.otosaigon.com