Nên hay không nên mua bảo hiểm cho xe cũ

Xe có thời hạn sử dụng trên 3 năm cũng như nằm trong thời hạn lưu hành (không quá 25 năm đối với xe ô tô chở hàng, 20 năm đối với xe ô tô chở người và 17 năm đối với xe ô tô chuyển đổi công năng) thì được áp dụng bảo hiểm xe ô tô cũ. Việc mua bảo hiểm cho ô tô cũ là cần thiết nhằm hỗ trợ chủ xe về kinh tế khi không may xảy ra va chạm hay tai nạn.nen-hay-khong-nen-mua-bao-hiem-cho-xe-cu

Việc mua bảo hiểm cho ô tô cũ là cần thiết nhằm hỗ trợ chủ xe về kinh tế khi không may xảy ra va chạm hay tai nạn.

Việc mua bảo hiểm cho ô tô cũ là cần thiết nhằm hỗ trợ chủ xe về kinh tế khi xảy ra va chạm hay tai nạn
Trong đó, chủ xe phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) với mức phí theo quy định của Bộ Tài chính. Ngoài ra, chủ xe cũng có thể mua thêm loại bảo hiểm TNDS tự nguyện với mức bồi thường cao hơn (khoảng 70 triệu đồng/ vụ) so với mức bắt buộc. Hoặc mua thêm bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe (tự nguyện) có chi phí bồi thường tối đa là 50 triệu đồng/ người/ vụ.

Theo các chuyên gia về bảo hiểm xe ô tô, nếu chủ xe muốn được bồi thường thiệt hại về vật chất thì cần mua bảo hiểm vật chất xe ô tô với mức phí ước tính bằng 1,5 giá trị xe. Ví dụ, “xế cưng” có giá 600 triệu đồng thì phí bảo hiểm vật chất sẽ là 9 triệu đồng/năm/xe.

Hiện nay, nhiều công ty bảo hiểm đều thực hiện áp dụng mức khấu trừ với các phụ tùng thay mới dựa theo khấu hao và niên hạn sử dụng của ô tô. Đối với xe từ 3 đến 6 năm, mức khấu trừ được tính là 15% x giá trị phụ tùng mới. Cụ thể, chi phí sửa chữa cho xe ô tô bao tiền công và phụ tùng thay thế hết 50 trệu đồng, tuy nhiên, do trừ khấu hao nên chủ xe chỉ được bồi thường khoảng 45 triệu. Trong trường hợp, nếu bạn muốn được bồi thường không trừ khấu hao thì cẩn phải mua thêm điều khoản bổ sung trị giá 0,2% xe, tương ứng với 1,2 triệu đồng.

Với các khu vực hay bị ngập nước như Hà Nội và TP HCM, các nhà tư vấn ô tô khuyên khách hàng nên mua thêm điều khoản bồi thường thiệt hại khi xe hơi bị ngập nước (bảo hiểm thủy kích) với tỷ lệ khoảng 0,1% giá trị còn lại của xe. Đây là một trong những lưu ý cần thiết khi mua bảo hiểm vật chất cho ô tô. Bên cạnh đó, mức phí lựa chọn garage sửa chữa phổ biến vào khoảng 0,1% giá trị của xe.

Nguồn: Oto1000.com